Chương trình kỹ sư lập trình Lego

LỊCH KHAI GIẢNG KỸ SƯ LẬP TRÌNH LEGO

Lego Education được dịch từ tiếng Anh - Lego Education, là sản phẩm của tập đoàn Lego Đan Mạch với mục đích giúp học sinh kết nối khoa học, kỹ thuật, công nghệ, toán học thành môn học liên ngành mang tính ứng dụng thực tế từ sự sáng tạo ý tưởng của học sinh có độ tuổi từ 7-16 tuổi.

Đối tượng tham gia khoá học kỹ sư lắp ráp lập trình Lego:

• Học sinh tiểu học
  • Học sinh THCS

1. Lợi ích từ khoá học lắp ráp - lập trình robot lego wedo 2.0

1. Phát triển kỹ năng STEM (Khoa học, Công nghệ, Kỹ thuật và Toán học): Lego WeDo 2.0 giúp trẻ học các khái niệm cơ bản về khoa học và kỹ thuật thông qua việc xây dựng các mô hình và lập trình robot.

2. Kích thích sự sáng tạo: Trẻ em có thể tự do sáng tạo, lắp ráp và tùy chỉnh các mô hình Lego theo ý tưởng của mình, từ đó phát triển khả năng tư duy sáng tạo.

3. Phát triển kỹ năng giải quyết vấn đề: Trong quá trình xây dựng và lập trình, trẻ sẽ gặp phải những thách thức đòi hỏi phải tìm cách giải quyết, giúp phát triển kỹ năng phân tích và tư duy logic.

4. Tăng cường kỹ năng làm việc nhóm: Nhiều bài học trong Lego WeDo 2.0 yêu cầu trẻ làm việc nhóm, từ đó giúp trẻ học cách hợp tác, giao tiếp và làm việc hiệu quả với người khác.

5. Phát triển kỹ năng lập trình cơ bản: Khóa học giúp trẻ làm quen với các khái niệm lập trình cơ bản thông qua ngôn ngữ lập trình kéo thả trực quan, dễ hiểu.

6. Tăng cường sự kiên nhẫn và tập trung: Quá trình xây dựng và lập trình yêu cầu trẻ phải kiên nhẫn và tập trung để hoàn thành nhiệm vụ.

7. Ứng dụng thực tế cao: Lego WeDo 2.0 mang tính ứng dụng cao, giúp trẻ hiểu cách các mô hình và máy móc hoạt động trong thực tế.

Khóa học lắp ráp lập trình robot lego wedo phù hợp cho trẻ từ 7 đến 16 tuổi, giúp các em phát triển toàn diện các kỹ năng cần thiết cho tương lai.

Hiện nay Lego được được giảng dạy cho học sinh Tiểu học, Trung Học Cơ sở với chương trình cụ thể như sau:

• Khối tiểu học: Bộ công cụ Lego Wedo 2.0
  • Khối THCS: Lego Education SPike Prime

Chương trình lego wedo 2.0 gồm các chủ đề chính

• Chủ đề khoa học
  • Chủ đề tư duy máy tính
  • Chủ đề sáng tạo
Giải pháp học tập Lego hỗ trợ việc thực hành, tư duy. Giải pháp này không chỉ làm cho các em học sinh mạnh dạn, tự tin đặt câu hỏi, mà còn là công cụ để tìm ra đáp án và phương án giải quyết những vấn đề thực tế xung quanh đời sống. Mỗi bài học được chia thành 3 giai đoạn:
  • Khám phá để kết nối học sinh với nhiệm vụ;
  • Chế tạo cho phép học sinh lắp ráp và lập trình;
  • Chia sẻ để cho học sinh trình bày về những gì các em tìm hiểu được về dự án của mình
Lợi ích lego wedo 2.0
Bộ lego wedo 2.0 dành cho học sinh tiểu học

Các cấp độ khoá học Lego wedo 2.0

• Cấp độ cơ bản: 8 buổi học
  • Cấp độ nâng cao: 16 buổi học
  • Cấp độ chuyên sâu: 10 buổi học

Chương trình lego SPike Prime dành cho THCS

1. Giới thiệu bộ công cụ spike prime

• Giới thiệu phần cứng và phần mềm
  • Cách đọc dữ liệu các cảm biến

2. Lập trình di chuyển cơ bản cho Robot

• Cách cấu hình dòng lệnh cho Robot di chuyển
  • Di chuyển thẳng robot
  • Xoay hướng Robot
  • Xoay hướng với độ chính xác cao

3. Học cách đọc và vẽ sơ đồ thuật toán trong lập trình

• Cách viết mã giả lập
  • Cách viết ghi chú cho các đoạn mã lập trình

4. Tìm hiểu về các loại cảm biến

• Cảm biến lực nhấn
  • Cảm biến màu sắc
  • Cảm biến siêu âm
  • Cảm biến gia tốc

5. Lập trình di chuyển nâng cao cho Robot

• Di chuyển vật thể với cơ cấu gắp thả và cách xử lý tránh kẹt cơ cấu
  • Thuật toán dò line cơ bản bằng cách phân biệt màu đen - trắng

6. Lập trình nâng cao

• Cách lập trình xử lý các hành động song song
  • Tìm hiểu về biến và ứng dụng của biến
  • Cách sử dụng khối lập trình MyBlock để đơn giản hóa chương trình
  • Cách tăng tốc robot khi di chuyển
  • Cách căn chỉnh vị trí chuẩn trên đường line
  • Thuật toán dò line PD
  • Thuật toán dò line PID
Lập trình lego spike prime dành cho học sinh THCS

Bộ công cụ lego spike prime dành cho học sinh THCS

Ngoài ra, giaoducstem.edu.vn triển khai chương trình stem robot tiểu học, THCS tại trường học khu vực Biên Hoà và khu vực lân cận. Quý thầy/cô có nhu cầu triển khai các câu lạc bộ robotics có thể liên hệ 0977.093.688 Thầy Ngọc để được tư vấn.